Free dos là gì?

 

Có thể bạn đã nghe ai đó nói về free dos hoặc đã từng nhìn thấy cụm từ free dos ở một nơi nào đó nhưng lại không biết free dos là gì, cùng tìm hiểu kiến thức về vấn đầy này nhé  . Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp cặn kẽ về từ free dos này.

Free dos là gì?

Free dos từng là một trong những từ thông dụng được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, ngày nay không phải ai cũng giải thích được free dos là gì?

Free dos được phát triển từ hệ điều hành DOS hay còn gọi là Disk Operation Systerm là một hệ điều hành tự do với mã nguồn mở. Hệ điều hành này được cài nhiều trong các máy tính tương thích IBM PC. Nó trở nên phổ biến và được biết đến nhiều nhất trong khoảng từ năm 1981 đến 1995. Bởi trong khoảng thời gian này, số lượng người sử dụng máy tính IBM cộng hệ điều hành DOS là cao nhất kể từ khi ra đời.

Mục tiêu của DOS là hướng đến cung cấp cho người dùng một môi trường tương thích DOS để chạy các ứng dụng truyền thống và hỗ trợ các hệ thống nhúng. DOS được phát hành với nhiều phiên bản bởi nhiều công ty khác nhau như: MS-DOS, PC-DOS, freedos, PTS-DOS… Tuy nhiên, thông dụng nhất là MS-DOS.

Khác với MS-DOS, giấy phép của freedos được cung cấp theo các điều khoản của GNU General Public License. Các phân phối của FreeDOS không yêu cầu trả phí bản quyền, tuy nhiên các gói tạo thành một phần của dự án này là có giá trị bảo vệ. 

Free dos phát triển như thế nào?

Dự án free dos được đưa ra ngày 29/6/1994 bởi Jim Hall tại thời điểm còn là sinh viên.  Sau một thời gian nghiên cứu, ông đề xuất sự phát triển của một mã nguồn mở thay thế.  Chỉ sau vài tuần tuyên bố đề xuất của Jim Hall xuất hiện đã thu hút hai nhà lập trình khác là Pat Villani và Tim Norman tham gia dự án. 

Freedos 1.1 được phát hành ngày 2/1/2012, cho phép người dùng tải về dưới dạng đĩa CD-ROM. Đĩa này bao gồm: kernel, các ứng dụng cơ bản, một đĩa chứa nhiều ứng dụng như game, mạng, lâọ trình… Trước khi freedos 1.1 được phát hành, đã có nhiều bản thử nghiệm của freedos được phát hành như freedos, freedos 1.0.

FreeDOS có gì khác với Window?

Cùng là hệ điều hành cho máy tính, vậy FreeDos có gì khác với hệ điều hành Windows?

Windows được xem là có nguồn gốc từ Freedos

Windows là một loạt các hệ điều hành giao diện đồ họa do Microsoft phát triển và phân phối. Được biết, các phiên bản đời đầu của Windows chạy trên một phiên bản riêng biệt của DOS. 

Tuy nhiên, DOS và Windows khác nhau rất nhiều du Windows được xem là có nguồn gốc từ Freedos. Hiện người ta đã hoàn toàn ngưng sử dụng DOS trên máy tính cá nhân vì nó đã lỗi thời và rất hiếm khi được sử dụng. Đây cũng là một điểm nhấn để phân biệt được free dos là gì đó nhé!

Về giao diện người dùng

Hệ điều hành FreeDOS sử dụng đầu vào là lệnh văn bản đầy đủ. Theo đó, các lệnh nhập văn bản đầy đủ trong DOS yêu cầu người sử dụng nhập lệnh và làm việc trên máy tính bằng cách sử dụng mã văn bản. Điều này vô hình trung làm khó cho những người mới dùng hoặc ít hiểu về công nghệ.

Trong khi đó, windows sử dụng hình ảnh, biểu tượng và văn bản trong giao diện. Giao diện đồ họa co người dùng của windows được đơn giản hóa bằng cách sử dụng những biểu tượng, hình ảnh và văn bản. 

Về không gian lưu trữ

Không gian lưu trữ của DOS ít hơn so với Windows. Trong khi dung lượng lưu trữ cao nhất của freedos là 2 gigabyte thì windows cung cấp không gian lưu trữ bằng terabyte. Ngoài ra, windows còn có thể chứa nhiều ổ đĩa cứng lớn còn DOS thì không thể vì phụ thuộc vào hệ thống tập tin FAT16. 

Về đăng ký và trao đổi tệp tin

FreeDOS sử dụng một hệ thống thư mục, nơi mà tất cả các tập tin được chứa trong một thư mục con hoặc một thư mục cụ thể. Còn windows thì sử dụng đăng ký khác so với DOS. Windows sử dụng một hệ thống đăng ký phức tạp làm cho việc xóa tệp khỏi các hệ thống khó khăn hơn. 

Về giá cả

Vì đã được giảm sử dụng, ngưng sử dụng do các phiên bản đã lỗi thời và hầu như đang có sẵn nên hệ điều hành freedos đều miễn phí. Do đó, nó được sử dụng để tạo mẫu và thử nghiệm, tạo các hệ thống tự động cho máy tính. 

Trong khi đó hệ điều hành windows khá mắc tiền. Nó được sử dụng trên toàn thế giới và được xem như hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay. 

Như vậy, nếu bạn hiện đang thắc mắc free dos là gì thì câu trả lời chính là free dos là một hệ điều hành có mã nguồn mở dành cho máy tính. Mặc dù hệ điều hành DOS đã lỗi thời và hiếm khi được sử dụng ở các máy tính cá nhân như DOS vẫn được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Hiện nay, Freedos rất dễ sử dụng và không yêu cầu nhiều gigabyte bộ nhớ để làm việc. Chính vì thế nó trở thành phần mềm lý tưởng cho việc tạo mẫu, thử nghiệm và tạo ra các hệ thống tự động. 

Với sự phát triển mạnh mẽ, vượt bậc của hệ điều hành windows hiện này thì việc nhiều người thắc mắc freedos là gì là điều vô cùng bình thường. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ hiểu hơn về hệ điều hành này.

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *